สินค้าโอท็อปในชุมชน

สินค้าโอท็อปในชุมชน

Image result for สินค้าโอทอป ขนมทองม้วน
ภูมิปัญญา OTOP   ผลิตภัณฑ์   ทองม้วนสมุนไพรฟักทอง
ประวัติความเป็นมา
                ทองม้วน เป็นขนมไทยโบราณที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 2 ดังปรากฏให้เห็นในพระราชนิพนธ์ กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน โดยพระราชนิพนธ์ไว้คู่กับ ขนมทองหยอด กาพย์นั้นมีอยู่ว่า
                             “ทองหยอดทอดสนิท ทองม้วนมิดคิดความหลัง     สองปีสองปิดบัง  แต่ลำพังสองต่อสอง”
                ทองม้วนสมุนไพรบ้านสวน ผลิตโดยกลุ่มพัฒนาอาชีพสตรีตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง โดยเกิดขึ้นจากแนวความคิดของ”นางวรรณศิริ ลิปิสุนทร” หรือพี่ส้มของน้อง ๆ ประธานกลุ่ม เดิมพี่ส้มเป็นแม่บ้านอยู่บ้านเฉย ๆ มีเวลาว่างเยอะ เลยรวมรวมแม่บ้านที่มาได้ทำงานตั้งเป็น”กลุ่มพัฒนาอาชีพสตรีตำบลบางกะเจ้า” ขึ้นในวันที่ 20 กันยายน 2544 มีสมาชิก 25 คน ผลิตแชมพูมะกรูด แชมพูอัญชัน ครีมนวดผม สบู่เหลวมะขามผสมขมิ้น น้ำยาล้างจาน ปรากฏว่าการจำหน่ายล่าช้า เนื่องจากผลิตภัณฑ์หนึ่งชิ้น สามารถใช้ได้นานกว่าจะหมดแล้วมาซื้อใหม่ ปี 2545 จึงคิดผลิตสินค้าที่สามารถขายได้ง่าย แล้วผู้บริโภคกลับมาซื้อได้บ่อย ๆ พี่ส้มจึงเสนอกับสมาชิกกลุ่มว่าจะผลิตขนมทองม้วนดีไหม เนื่องจากมีพื้นฐานการทำจากการที่ได้เรียนรู้มาจากจังหวัดนครปฐม สมาชิกลุ่มตกลงจึงได้ลองทำขนมทองม้วน แล้วทดลองจำหน่าย ผลปรากฏว่า ขายไม่ค่อยดี จึงสอบถามลูกค้า พบว่ารสชาติที่ได้ยังไม่เป็นที่ถูกใจ เพราะมีรสที่กะด้าง เลยไปกว้านซื้อขนมทองม้วนที่มีจำหน่ายอยู่ในทองตลาดทุกยี่ห้อ มาบริโภคเพื่อเปรียบเทียบรสชาติ ก็ยังไม่ได้รสชาติที่พอใจอีก ทางกลุ่มจึงคิดค้นพัฒนาสูตรขึ้นมาเป็นรสชาติที่หวาน เค็ม มีความกลมกล่อม ครั้งนี้ผลการจำหน่าย สามารถขายได้ดี ต่อมาผู้ซื้อหันไปนิยมผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมสุขภาพมากยิ่งขึ้น ทางกลุ่มก็มีแนวคิดที่จะนำสมุนไพรมาผสมในขนมทองม้วน เลยเริ่มจากการนำมะกรูดมาทำ เนื่องจากมะกรูดหาได้ง่าย เพราะสมาชิกกลุ่มปลูกกันเองที่บ้าน ไม่ใส่สารเคมี และมะกรูดมีคุณสมบัติที่สามารถขับลม เลยทดลองนำใบมะกรูด และก้านผักชี หั่นผสมกันใส่ลงไปในขั้นตอนการผลิต ลองอยู่หลายครั้ง จนได้รสชาติที่กลมกล่อม นำออกจำหน่าย และมีการทดลองรสฟักทอง,ใบเตย,เผือก,ทุเรียน,กาแฟ และชาเขียว ไปพร้อมกัน ผลตอบรับจากลูกค้าดีมากเกินคาด ปี 2547 มีการลงทะเบียนและคัดสรรสินค้า OTOP กลุ่มพัฒนาอาชีพสตรีตำบลบางกะเจ้า ก็ได้ส่งทองม้วนสมุนไพรบ้านสวน รสมะกรูด เข้าลงทะเบียน และคัดสรรสินค้า ได้ระดับ 4 ดาว ต่อมาปี 2549 ทดลองทำขนมทองม้วน รสปลาสลิด เนื่องจากจังหวัดสมุทรปราการมีชื่อเสียงเรื่องปลาสลิด ปรากฏว่าปีนี้ส่งคัดสรรได้ในระดับ 2 ดาว จึงหยุดผลิตขนมทองม้วนรสปลาสลิด ปี 2552 ส่งขนมทองม้วน รสมะกรูดเข้าคัดสรรอีก ปรากฏว่า ได้ระดับ 5 ดาว ปี 2553 เลยส่งขนมทองม้วน รสฟักทองเข้าคัดสรร ได้ระดับ 4 ดาว                                                                                                                                                           
อัตลักษณ์/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
                ผลิตภัณฑ์มีความหอม รสชาติไม่ซ้ำแบบใคร มีความสดใหม่ของผลิตภัณฑ์ เนื่องจากผลิตวันต่อวัน มีการให้ลูกค้าชิมก่อนซื้อทำให้ลูกค้าสัมผัสกับรสชาติโดยตรง เกิดความพึงพอใจ และตัดสินใจซื้อ


มาตรฐานและรางวัลที่ได้รับ

1.       อ.ย.
2.       มผช
3.       OTOP คัดสรร 4 ดาว
ความสัมพันธ์กับชุมชน
1.       วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตมาจากชุมชน
2.       ฝีมือและแรงงานเป็นคนในชุมชน ทำให้เกิดความรัก ความสามัคคี และกระจายรายได้สู่คนในชุมชน
3.       เปิดสอนให้กับเยาวชนในชุมชน และส่งเสริมให้เยาวชนใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ หรือช่วงปิดเทอม ก็ให้มาช่วยผลิตและนำไปจำหน่ายที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
4.       เปิดโอกาสให้บุคคลที่สนใจเข้ามาเรียนรู้และศึกษาดูงาน
4.1   ม.หัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติและ ม.เทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ ทำวิจัยเรื่องการตลาด
4.2   โรงเรียนวิสุทธิกษัตรีและโรงเรียนวัดทรงธรรม เรียนรู้เรื่องการจัดตั้งกลุ่มและวิธีการทำ
     ทองม้วนสมุนไพร
2.กระบวนการผลิต


วัตถุดิบและส่วนประกอบ

1.    แป้งมันสำปะหลัง                        25%
2.    กะทิ                                           25%
3.    แป้งสาลี                                     10%
4.    ไข่ไก่                                         10%
5.    ฟักทอง                                       10%
6.    น้ำตาลมะพร้าว                             13%
7.    น้ำตาลทราย                                  5%
8.    เกลือ                                             2   


ขั้นตอนการผลิต

1.       นำแป้งมันสำปะหลัง,แป้งสาลีไปร่อนด้วยตะแกรงใส่กะละมังไว้
2.       นำแป้งมันสำปะหลังและแป้งสาลีที่ร่อนเสร็จแล้วมาร่อนผสมกัน
3.       นำกะทิสดเคี่ยวไฟให้เดือดเป็นหัวกะทิ เสร็จแล้วนำมาเทผสมกับแป้งที่เตรียมไว้ ใช้ตะกร้อคนแป้งที่ผสมกับกะทิให้เป็นเนื้อเดียวกันพักไว้
4.       นำไข่ไก่มาตีให้เนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
5.       นำส่วนผสมทั้งหมดมาเทรวมกันและเติมน้ำตาลมะพร้าวที่ละลายแล้วเข้าไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วใส่เกลือลงไปคนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
6.       นำฟักทองไปล้างให้สะอาด นำมาหันเป็นลูกเต๋า แล้วนำไปเคี่ยวกับกะทิจนสุก แล้วพักไว้ให้เย็น เสร็จแล้วนำไปปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดมาคนให้เข้ากัน
7.       นำส่วนผสมที่ได้มาปิ้งโดยใช้เตาปิ้งไฟฟ้า ตักใส่เตาละ 1 ช้อนโต๊ะ โดยใช้ไฟปานกลาง
8.       พอสุกให้พับริมทั้ง 2 ข้าง รอให้ระอุ เป็นสีเหลือง พับริมเสร็จแล้วนำไปม้วนด้วยไม้แกนกลาง 1 ซม.
9.       นำไปบรรจุเป็นทองม้วนสมุนไพร รสฟักทองที่มีความหอม กรอบ อร่อย



เทคนิค/เคล็ดลับในการผลิต

      1.    การร่อนแป้งจะทำให้แป้งฟู
      2.   การตีไข่(โดยให้เครื่องตี)ควรใช้เวลาไม่เกิน 5 นาที เพราะถ้านานกว่านั้นจะฟูเกินไปและเป็นฟอง

3. การควบคุมเตาไฟฟ้าให้อุณหภูมิคงที่(50 องศา) จะทำให้ทองม้วนสุกพอดี เสมอกัน

      4.   การควบคุมสูตรใช้การชั่ง ตวง วัด ให้ได้สูตรที่มาตรฐาน


3.ผู้ผลิต  ผู้ประกอบการ


กลุ่มผู้ประกอบการ

           กลุ่มผู้ผลิต กลุ่มพัฒนาอาชีพสตรี ตำบลบางกะเจ้า
           สถานที่ผลิต : 14/8 หมู่ที่ 3 ตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 10130

                                โทร : 0-2461-0692

           ประธานกลุ่ม นางวรรณศิริ  ลิปิสุนทร
           สถานที่ตั้งกลุ่ม : 14/8 หมู่ที่ 3 ตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 10130

                                     โทร : 081-494-6231

เส้นทางคมนาคม
1.       ทางรถโดยสารสองแถวเล็กจากสามแยกพระประแดง
2.       ทางเรือ จากท่าเรือคลองเตย วัดคลองเตยนอก
แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์,ช่องทางการตลาดทั้งภายในและต่างประเทศ
1.       ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
2.       ร้านค้าชุมชนอำเภอพระประแดง
3.       การออกร้านจำหน่ายตามงานต่าง ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น